NFT Creatopia space cover

      ในโลกที่กำลังเเปรเปลี่ยนไปด้วยปัจจัยจากการเข้ามา disruption ของเทคโนโลยี หลายครั้งส่งผลต่อการพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ในด้านต่างๆ เเละนี่เป็นอีกครั้งที่เทคโนโลยีได้เข้ามามอบความเปลี่ยนเเปลงในระดับก้าวกระโดดให้กับวงการศิลปะ เเละเหล่าผู้สร้างผลงานความคิดสร้างสรรค์ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งกับนวัตกรรม NFT หรือที่หลายๆคนนิยามว่า Crypto Art บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยเจาะลึกว่า NFT คืออะไร ใช้สร้างรายได้ได้อย่างไร เเละมีขั้นตอนการใช้งานระบบอย่างไร การันตีว่า อ่านจากที่นี่ที่เดียวจบปัง พร้อมออกไปสร้างฝันสร้างรายได้กันได้เลย เตรียมสมองให้พร้อมเเละตามเเอดมินมาเลย

NFT creatopia space
NFT (Non-Fungible-Token) คืออะไร

     หากอธิบายอย่างเข้าใจง่ายๆ NFT คือระบบหนึ่งที่สัมพันธ์กับกลุ่มของ Cryptocurrency หรือเหรียญดิจิทัล โดยระบบนี้สามารถทำให้เราเปลี่ยนผลงานศิลปะ เกม ภาพถ่าย หรือผลงานสร้างสรรค์ในรูปเเบบ format ภาพ วีดีโอ เสียง ให้กลายเป็นทรัพย์สินในรูปเเบบดิจิทัลได้ เเละเราก็ยังสามารถกำหนดมูลค่าของผลงานเราได้ในรูปเเบบเหรียญดิจิทัล โดยมีเทคโนโลยี Blockchain เป็นตัวเข้ามากำกับข้อมูล บันทึกการเข้ารหัสกรรมสิทธิ์ในการครอบครองผลงานนั้นของเรา ทำให้ทรัพย์สินที่เกิดขึ้นนี้มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถ copy ซ้ำได้ เเต่สามารถเปลี่ยนผู้ครอบครองได้ เมื่อมีการซื้อขายเเลกเปลี่ยนกันขึ้น Blockchain จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบเเละระบุข้อมูลของผู้ครองครอง ทำให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจเช็คกรรมสิทธิ์ เเละทำให้ทรัพย์สินทางดิจิทัลนี้ มีมูลค่าเฉกเช่นเดียวกับ ทรัพย์ในโลกเเห่งความเป็นจริง โดยมีเหรียญดิจิทัลเป็นสื่อกลางในการซื้อขายเเลกเปลี่ยน

ทำไมถึงเป็นกระเเส เเละบูมขึ้นมาได้

     อย่างที่กล่าวไปข้างต้น อะไรก็ตามที่มีมูลค่าในเชิง value ของความเป็นหนึ่งเดียว ชิ้นเดียวในโลก มักจะสร้างเเรงจูงใจให้กับผู้อยากครอบครองเสมอ เเละ NFT เป็นสิ่งที่สามารถเล่นกับกระเเสออนไลน์ได้ดีอีกด้วย ในอดีตสิ่งที่จุดกระเเส NFT ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องของความเจ๋งในระบบเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว เเต่การอิงกับกระเเสคอนเท้นต์บนออนไลน์เป็นจุดเริ่มต้นของฉนวน impact ให้คนหันมาสนใจมากขึ้น

เช่น ผลงานของ Jack Dosey ผู้ก่อตั้ง Twitter ที่ได้นำข้อความทวีตเเรกของเขาในสมัยสร้าง platform ออกมาขายในรูปเเบบ NFT (โดยการ capture ข้อความนั้นเป็นไฟล์ภาพเเละโพสต์ขาย) โดยข้อความทวิตเเรกของโลกนั้นได้พูดว่า “Just set up my twitter” โดยผลงานนี้ชนะการประมูลในรูปเเบบ bidding ไปในราคา 92 ล้านบาท ผู้ครอบครองคือ มหาเศรษฐีจากประเทศมาเลเซีย โดยให้เหตุผลในการซื้อว่า ผลงานนี้ถือเป็นของหายากมี value เปรียบกับภาพโมนาลิซ่า ของลีโอนาร์โด ดาร์วินชี่ เลยทีเดียว 

NFT creatopia space 02

REF: Twitter TrajectoryCptl original post : link

หรืออีกหนึ่งผลงานมีมชื่อดังในโลกออนไลน์ ที่เป็นภาพเด็กสาวยืนยิ้มอยู่หน้าบ้านในขณะที่บ้านถูกไฟไหม้เป็นฉากหลัง จนถูกชาวเน็ตนำมาตัดต่อใช้เป็นมีมเล่นกันจนโด่งดัง Zoë Roth เจ้าของภาพในตำนานนี้ได้นำภาพของตนเองมาวางขายในรูปแบบ NFT ในราคาราว ๆ 15 ล้านบาท ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สร้างกระเเสให้กับ NFT เป็นอย่างมาก เเละยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เมื่อภาพ หินสไตล์ Pixel ได้ถูก Justin Sun นักธุรกิจเจ้าของเหรียญคริปโต Tron ซื้อไปในราคา 20 ล้านบาท นี่เป็นกระเเสที่ทำให้ NFT beyond ไปกว่าวงการอื่นๆในธุรกิจเหรียญดิจิทัลเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ซื้ออาจจะมีเหตุผลมากมายในการซื้อ เเต่สำหรับมุมมองของผู้สร้างผลงานเเล้ว นี่เป็นโอกาสเเละทางเลือกใหม่ๆสำหรับเเวดวงนักสร้างสรรค์      

NFT creatopia space 03

REF: Website gqthailand original post : link

นอกจากผลงานของศิลปินต่างประเทศเเล้ว ในเเวดวงของศิลปินไทยก็เริ่มมีหลายๆคนหันมาโฟกัสกับการสร้างสรรค์ผลงาน NFT กันมากขึ้น เช่น ผลงาน Siam Rangers ของ คุณปาล์ม instinct นักร้องเจ้าของเพลงดัง “โปรดส่งใครมารักฉันที” ที่มีทั้งหมด 5 ภาพใน collection เเละอีกหนึ่งศิลปินรุ่นเก๋าอย่าง คุณติ๊ก ซีโร่ กับผลงาน The Gift ของขวัญ เป็นต้น รวมไปถึงเหล่า Influencer ในโลกออนไลน์สายศิลปะก็เริ่มหันมาทำผลงานลง NFT มาขึ้น เช่น Riety, นัดเป็ด, บ้านกูเอง, เค้าเรียกผมว่าเเมว เเละอื่นๆ เป็นต้น จะเห็นได้ว่า NFT กำลังลามความ popular ไปทุกวงการสร้างสรรค์เเล้วในขณะนี้ ทำให้ยุคทองของการสร้างงานศิลปะกลับมาอีกครั้ง ด้วยนวัตกรรม NFT crypto art

NFT creatopia space 04

REF: Morning Brew original post : link , Beartai original post : link

เเล้วเราจะขายผลงานเเบบ NFT ได้อย่างไรบ้าง มีวิธีการอย่างไร

     การขายผลงานในรูปเเบบ NFT นั้นมีหลายขั้นตอนที่ซับซ้อนเเต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เนื่องจากระบบผูกกับการซื้อขายเหรียญดิจิทัลทำให้เราต้องเชื่อมหลายๆส่วนเข้ากับ account ในการซื้อขายของเรา โดยจะขอเเบ่งการอธิบายวิธีการขายผลงานบน NFT ไว้สามส่วนสำคัญ คือ 1) การเปิดบัญชี MetaMask 2) การเปิดบัญชี Opensea 3) การอัพโหลดผลงานเพื่อขายบน Opensea 

การเปิดบัญชีเพื่อเริ่มวางผลงาน

     เราจะต้องมีที่วางขายผลงานของเราก่อนเป็นอันดับเเรก เพื่อให้ระบบที่เราไปเปิดบัญชีนั้นเปลี่ยนผลงานที่เรามีให้กลายเป็นรูปเเบบ NFT เพื่อพร้อมขายผ่าน platform นั้นๆ โดย Platform NFT ที่เป็นที่นิยมกันในไทยเเละสากลจะมีอยู่ 3-4 เจ้า เช่น Opensea.io, Foundation, Rarible, SuperRare เป็นต้น เเต่ถ้านิยมมากสุดจะเป็น Opensea เเละ Foundation โดย Opensea จะมีจุดเด่นอยู่ที่การเสียค่าธรรมเนียมในการวางขายผลงานเพียงครั้งเดียว เเละจะวางขายกี่ชิ้นก็ได้ Target ที่นี่จะเป็นตลาดที่ค่อนข้าง mass เน้นขายผลงานในรูปเเบบ Character collection เป็นหลัก

ส่วน Foundation จะเป็นเสียค่าธรรมเนียมทุกครั้งที่วางขายผลงาน Target ที่นี่จะเป็นกลุ่ม Art เเละเชิง Concept เป็นส่วนใหญ่ เเละมี collector ที่มีชื่อเสียงกำลังซื้อสูงอยู่ค่อนข้างเยอะ จะสมัครได้ก็ต้องเมื่อมี invite จากผู้ขายผลงานจาก Foundation เชิญเข้าไปเท่านั้น (เพื่อคัดกรองคน) สำหรับบทความนี้ เเอดมินขอใช้ Opensea เป็น platform หลักในการเล่าวิธีการขายผลงาน

MetaMask คือ digital Wallet สำหรับในทำธุรกรรมการเงินของเหรียญคริปโตต่างๆ ที่เราจะเชื่อมกับ Platform ที่วางขายผลงาน เมื่อผลงานขายได้เหรียญจะเข้าที่ MetaMask เเละเราจึงจะสามารถถอนเพื่อโอนไปยัง Application อย่าง Binance, Bitkub ได้

[ Step ขั้นตอนหลักๆในการขายงานบน Opensea ]

 • สมัคร App ผู้ให้บริการซื้อขายเหรียญดิจิทัล เช่น Binance, Bitkub
 • สมัคร MetaMask เพื่อใช้เป็นกระเป๋าตัง digital Wallet ให้กับเรา
 • เชื่อม MetaMask เข้ากับระบบ Opensea เพื่อสร้างบัญชีร้านเรา
 • ตั้งค่าบัญชีเบื้องต้น เเละเริ่มอัพโหลดผลงานขึ้นไปสู่ระบบ Opensea
 • กำหนดรายละเอียดต่างๆให้กับผลงานเพื่อพร้อมขาย
NFT creatopia space 05 MetaMask

เลือกติดตั้ง MetaMask เข้ากับ extension browser ที่ใช้ประจำ กรณีนี้ใช้ Chrome

NFT creatopia space MetaMask 06

กรณีมือใหม่ให้เลือก Create a Wallet เพื่อสร้างกระเป๋า Wallet ใหม่

NFT creatopia space MetaMask 07

STEP A : การสมัคร MetaMask เบื้องต้น

 • เข้าไปสมัคร MetaMask ที่ https://metamask.io/
 • กดติดตั้งกับ browser ที่เราใช้งานประจำ ในที่นี่เเอดมินใช้ Chrome
 • ติดตั้งเสร็จเเล้วเลือก Get started > Create a Wallet > I Agree 
 • ตั้งค่า User & Password เสร็จเเล้วติ้กในช่องรับเงื่อน เเละกด Create
 • หน้า Secret backup phrase ให้กดที่เเถบเทาจะได้รับชุดรหัส ให้จดเก็บไว้ เเละเก็บรักษาไว้ให้ดี (เพราะเป็นรหัสใช้เข้าระบบ MetaMask หายต้องสมัครใหม่) 
 • หน้าต่อมาระบบจะให้ทวนรหัสอีกครั้ง ใส่ชุดรหัสที่เราได้รับมา เเละกด confirm
 • จบการสมัคร พร้อมใช้งานเพื่อเชื่อมกับ Opensea

tip: MetaMask ในขั้นตอนสมัครใหม่ต้องทำผ่าน desktop PC/MAC เเต่หลังจากสมัครเรียบร้อยเชื่อมต่อเเล้ว เราสามารถไป download app MetaMask เพื่อทำธุรกรรมต่างๆผ่านมือถือได้ ตัว MetaMask เองปัจจุบันมี function ที่สามารถซื้อเหรียญผ่านระบบได้เลยโดยไม่ต้องซื้อจาก Binance, Bitkub เพื่อโอนมาก็ได้ เเต่ยังไม่เสถียรเท่า / กรณีโอนเหรียญจาก Binance, Bitkub มา MetaMask ต้องเลือก Network ให้ตรงกันด้วย ไม่งั้นเหรียญจะไม่เข้ากระเป๋า กรณีที่โอนเหรียญผิดสกุลให้ไปเพิ่ม token ที่ Add Token ได้เหรียญก็จะถูก turn เข้าไปเอง

NFT creatopia space opensea 01

เมื่อเข้า Opensea ให้เลือก Wallet ที่มุมขวาบนเเล้วเลือก MetaMask

NFT creatopia space opensea 02

เข้าที่ Profile (ตรงจุดสีส้มขวาบน) จะเข้าหน้าหลักของบัญชีเรา ให้ใส่ข้อมูลตัวเราให้ครบ

NFT creatopia space opensea 03

เมื่อใส่ครบทั้งภาพ Logo, Cover, Bio, Username ก็จะออกมาประมาณนี้

STEP B : การเชื่อมต่อ MetaMask เเละเปิดบัญชีที่ Opensea

 • เข้าไปสมัคร Opensea เพื่อสร้าง account ที่ https://opensea.io/
 • เลือกที่ Wallet (รูปกระเป๋าตัง) เลือก MetaMask เพื่อเชื่อมต่อ
 • ใส่ Password เพื่อ sign in MetaMask ให้เรียบบร้อย
 • ทุกครั้งที่ใช้งาน Opensea ต้องเชื่อมกับ MetaMask เสมอ
 • ทำการสร้าง Account ที่ Opensea เริ่มจากหน้า Profile ให้ใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน เช่น Username, Logo, Cover, Bio, URL Name, Email เป็นต้น

Tip: การเพิ่มรูป Cover picture เเนะนำใช้ size ที่ไม่ Wide จนเกินไปเพราะเมื่อรันบนมือถือเเบบ Responsive เเล้วจะได้เเสดงผลสวยงาม เเอดมินใช้ size เเบบ Facebook 

NFT creatopia space opensea A01
NFT creatopia space opensea B01

STEP C : การสร้างอัลบั้มบน Opensea (Collection)

 • กดกลับไปที่หน้า home ที่ https://opensea.io/
 • เลือก Create เเล้วเลือก Create a collection เพื่อสร้างอัลบั้มผลงาน
 • Collection บน Opensea ก็คืออัลบั้ม เเละภายในอัลบั้มก็สามารถมีผลงานย่อยๆรวมข้างในได้ เช่น อัลบั้มรวมผลงานภาพหุ่นยนต์ ข้างในก็มีผลงานภาพหุ่นยนต์หลายตัว
 • ใส่ข้อมูลของอัลบั้มให้ครบถ้วน Logo, Cover เเละคำอธิบายอัลบั้ม
 • Royalties คือ การกำหนดค่า % commission ที่เราจะได้จากการที่ผู้ซื้อผลงานเรานำไปขายต่อออกไป ทุกๆการขายที่เกิดขึ้นเราจะได้ % ปกติจะกำหนดที่ 10%
 • เมื่ออัลบั้มเสร็จเเล้ว ให้สร้างผลงานภายในอัลบั้มเพื่อขาย เลือก Add Item
NFT creatopia space opensea c02
NFT creatopia space opensea properties

Description เเละ Properties ส่วนที่ควรใส่ให้ครบถ้วนเเละน่าสนใจ

STEP D : การสร้างผลงานเพื่อขายบน Opensea (Create New Item)

 • เมื่ออัลบั้มเสร็จเเล้ว ให้สร้างผลงานภายในอัลบั้มเพื่อขาย เลือก Add Item
 • ที่ Create New Item เพิ่มผลงานที่จะขายเข้าไป ระบบรองรับไฟล์ดังนี้ JPG, PNG, GIF, SVG, MP4, WEBM, MP3, WAV, OGG, GLB, GLTF. Max size: 40 MB

*การใส่รายละเอียดของผลงาน จะช่วยให้งานน่าสนใจขึ้น

 • เมื่อเพิ่มไฟล์ผลงานเข้าไปเเล้วให้ใส่รายละเอียดของผลงานนั้นๆ เช่น Name, External link (ชื่อ URL link ของผลงาน), Description (คำอธิบายผลงาน), Collection (เลือกว่าจะให้ผลงานนี้ไปอยู่อัลบั้มไหน), Properties (ใส่คีย์เวิรด์ต่างๆเพื่อให้คนค้นหาผลงานเราเจอ เช่น Character / Cat เป็นต้น), Level and Stats เป็นการจัดลำดับการเเสดงผล

*การมี option ปลดล๊อคคอนเท้นต์พิเศษจะสร้างจุดขายมากขึ้น

 • Unlockable Content การปลดล๊อคอะไรพิเศษให้ผู้ซื้อ เช่น เมื่อมีผู้ซื้อผลงานเราไป ระบบจะปลดล๊อคให้ผู้ซื้อใหม่สามารถเห็น content หรือ link พิเศษจากเราที่ซ่อนอยู่ได้ เป็นการสร้างความน่าสนใจให้คนอยากซื้องานเรามากยิ่งขึ้น
 • เมื่อกรอกครบถ้วนให้กด Visit เพื่ออัพงานขึ้นสู่ระบบ (ยังไม่เสียค่าธรรมเนียม)
 • เมื่อต้องการขายงานชิ้นนั้นๆ ให้กด Sell ที่ด้านบน (ยังไม่เสียค่าธรรมเนียม)

Tip: การสร้าง Unlockable content ที่ทำให้ผู้ซื้อได้รับอะไรพิเศษก็ถือเป็นกลยุทธการขายที่น่าสนใจ เช่น บางคนอาจจะปลดล๊อค Link ให้ผู้ซื้อเข้าไปโหลดผลงาน original file ได้ หรือภาพพิเศษเเถม หรือบางคนก็เเถมผลงานขนาดจริงส่งให้ถึงบ้านก็มี ซึ่งกรณีของเเอดมินจะเเถม ภาพเบื้องหลังการวาด behind the scene ให้เป็นพิเศษ

Tip2: ราคา gas ปัจจุบันมีความผันผวนอย่างมาก สืบเนื่องจากการโตอย่างรวดเร็วของตลาด NFT ทำให้เพดานค่าธรรมเนียมสูงขึ้นตาม demand การใช้งาน หลายๆคนจึงหันไปใช้ Polygon coin เพื่อลดค่า gas เเล้วใช้การ Swap เหรียญกลับมาสู่สกุล Weth ซึ่งมีขั้นตอนหลายชั้น สำหรับมือใหม่ง่ายที่สุดคือ รอราคา gas ที่เหมาะสมจะดีที่สุด หรือรอระบบที่กำลังจะเข้ามาช่วยในเรื่องความเสถียรของค่าธรรมเนียมในอนาคต ช่วงนี้สร้างสรรค์ผลงานอัพรอไว้ก่อนขายน่าจะดีที่สุด 

NFT creatopia space opensea sell

STEP E : การกำหนดราคาขายบน Opensea (Sell Method)

 • ตั้งค่าว่าจะขายเเบบไหน เเบบราคาตายตัวให้เลือก Set Price (เเนะนำสำหรับมือใหม่) เเละใส่ราคาที่ต้องการได้เองที่ช่อง Price / ถ้าต้องการประมูลขายให้เลือก (Highest Bid) เป็นการเปิดประมูลงานซึ่งสามารถกำหนดเวลาการประมูล เเละจำนวนมูลค่าต่อการ bidding เเต่ละครั้งได้ เหมาะกับมือเก๋าที่มีคนติดตามเยอะ
 • ใส่รายละเอียดทุกอย่างให้ครบ พร้อมขายเเล้วกด Post Your Listing
 • ระบบจะเเจ้งค่าธรรมเนียมในการวางขายผลงานในครั้งเเรกว่าเท่าไหร่ ตรงนี้เราควรเติมเงินดิจิทัล (eth) เข้า MetaMask รอไว้ให้พร้อมก่อนถึงขั้นตอนนี้ โดยสามารถเช็คค่าธรรมเนียมของการวางขายงานได้ที่ https://pumpmygas.xyz/
 • ระบบจะเเจ้งสรุปค่าใช้จ่ายถ้าพร้อมกด Confirm เเละกด Sign MetaMask 
 • หลังจากนั้นนำผลงานที่ขายไปโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆบนออนไลน์ 
NFT creatopia space Make Me Monster

ตัวอย่างผลงานที่ขายออกไปเเล้วของ Make Me Monster ราคาขายต้นทาง 3,000 บาท ปัจจุบันผู้ซื้อไปนำไปขายต่อในราคา 5 ล้านบาท ซึ่งถ้าเราตั้งค่า Royalties ไว้ 10% ผู้สร้างจะได้ 10% จากการขายนี้ฟรีๆทันที 5 เเสนบาท อีกหนึ่งข้อดีของ NFT กับผู้สร้างงานศิลปะ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายๆคนเข้าใจกระบวนการทำงานของ NFT เเละสามารถเข้าถึงการใช้งานเบื้องต้นได้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักสร้างสรรค์ในการสร้างรายได้จากนวัตกรรมยุคใหม่ บทความหน้าเเอดมินจะมาเล่าถึงวิธีการทำการตลาดเพื่อให้ผลงาน NFT ของเราสามารถเป็นที่รู้จักเเละขายงานได้ เเล้วพบกันใหม่ครับ

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขายผลงาน NFT ได้ที่ Social media
Twitter : https://twitter.com/MakeMeMonsterTh
Facebook : https://www.facebook.com/makememonster
Opensea : https://opensea.io/MakeMeMonster

 

Thank you for original picture REF:

Picture 1 edit from
The Creation of Adam fresco painting by Italian artist Michelangelo
Technology photo created by rawpixel.com: link
Network vector created by freepik: link
Picture 2 from Money vector created by pikisuperstarlink
Picture 9 and 10 from Website portjoliolink

error: Content is protected !! (โปรดติดต่อเราถ้าต้องการความช่วยเหลือ)