Creatopia Space Metaverse x NFT

     เมื่อเทคโนโลยีโลกเสมือนไม่ได้เป็นเพียงนิยายวิทยาศาสตร์ หรือพร็อตหนัง Sci-Fi ล้ำๆที่จับต้องไม่ได้อีกต่อไป การมาขอ Metaverse ที่สร้าง impact ให้กับกระเเสต่อเเวดวงธุรกิจ เเละการใช้ชีวิตของทุกคนในสังคม เมื่อขอบเขตของความจริงไปได้ไกลเทียบเท่าจินตนาการอะไรจะเกิดขึ้นบ้างหลังจากนี้ต่อไป สายการตลาดจะต้องเตรียมตัวอย่างไร นักสร้างสรรค์คอนเท้นต์จะต้องรู้อะไรบ้าง เเละทักษะทางวิชาชีพใหม่ๆสกิลอะไรที่ไม่ควรพลาด มาร่วมกันหาคำตอบในบทความเกี่ยวกับ Metaverse เเบบจัดเต็มนี้ไปกับเเอดมินกัน ถ้าพร้อมเเล้วเชิญเข้าสู่โลก Metaverse ไปพร้อมกัน..

Metaverse คืออะไร (What is the Metaverse?)

     Metaverse มีรากฐานมาจากคำว่า Meta บวก Verse รวมกันเเล้วให้ความหมายว่า “จักรวาลที่อยู่เหนือจินตนาการ” โดยคำนี้ปรากฏครั้งแรกในนวนิยาย Sci-Fi ที่มีชื่อว่า Snow Crash ของ Neal Stephenson ในปี 1992 ที่กล่าวถึง โลกในยุคอนาคตที่มนุษย์เเละระบบคอมพิวเตอร์สามารถสื่อสารกันได้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ โดยมีฉากหลังเป็นโลกเสมือนที่ล้ำสมัย ด้วย plot ที่เหนือล้ำเกินกว่าจินตนาการของผู้คนในยุค 90s จึงกล่าวกันว่า Snow Cash ถือเป็นเเรงบันดาลใจในการสร้างโลก Metaverse ในปัจจุบันเลยทีเดียว โดยปัจจุบันคำว่า Metaverse ได้ถูกบัญญัติเป็นคำไทยว่า “จักรวาลนฤมิต” ซึ่งมีความหมายตรงตัวคือ จักรวาลที่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือสร้างขึ้นมาใหม่ หรือเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส” 

Creatopia Space Snow cash

REF: Snow Crash by Neal Stephenson original post link

     นอกจากนิยายอย่าง Snow Cash เราอาจจะได้เห็นภาพยนตร์เเนว Sci-Fi อีกหลายเรื่องที่นำเเนวคิดโลกเสมือนมานำเสนอเป็น plot ได้อย่างน่าสนใจ เช่น Ready Player One, Free Guy, The Matrix, Avatar หรือเเม้กระทั่งเเวดวงเกมออนไลน์ต่างๆที่ให้ผู้เล่นใช้ตัวละคร Avatar เป็นสัญลักษณ์เเทนตัวเองในเกม เพื่อทำภารกิจต่างๆกับบุคคลอื่น รวมไปถึงกลุ่มเทคโนโลยีแพลตฟอร์มเพื่อการสื่อสารต่างๆ ทั้งกลุ่ม Chat app เเละ Video call อย่าง Zoom, Google Meet, Skype, LINE หรือกลุ่มเเนว community อย่าง Facebook, Instagram, Twitter เป็นต้น จะเห็นได้ว่า ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่เรามีในปัจจุบันทำให้รูปเเบบของการสื่อสารที่เกิดขึ้นในหนัง Sci-Fi เริ่มเป็นจริงมากขึ้นตามลำดับ

การประกาศเปิดตัวเเนวคิด Metaverse ของ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook เเละเปลี่ยนชื่อบริษัทจากเดิม Facebook เป็น Meta เพื่อพาธุรกิจก้าวสู่จุดยืนใหม่ที่เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย จึงเป็นสิ่งที่ตอกย้ำเเนวคิดเรื่องโลกเสมือน Metaverse ว่า อาจจะถึงเวลาเเล้วที่มันจะเติบโตมากขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าเดิม ถึงเเม้ว่า อุดมคติของโลก Metaverse อาจจะยังไม่ลงตัวมากนัก เเต่มันกำลังมีสัญญาณการมาถึงที่อาจจะเร็วขึ้นกว่าที่หลายๆคนคาดถึง เพราะอะไรเราต้องไม่ลืมว่า เทคโนโลยีในปัจจุบันมีอัตราการพัฒนาในเเบบก้าวกระโดดที่เหนือกว่ายุคเก่ามาก โดยโลกของเรามีการปฎิวัติอุตสาหกรรมมาเเล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน 

 • ครั้งที่ 1 เมื่อเครื่องจักรไอน้ำทำให้มนุษย์เปลี่ยนจากใช้แรงงานฝีมือมาใช้เครื่องจักรในการผลิต เช่น ธุรกิจสิ่งทอ เครื่องนุ้งห่ม
 • ครั้งที่ 2 พลังงานไฟฟ้า ทำให้เกิดระบบการผลิตแบบ Mass Production 
 • ครั้งที่ 3 การประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ที่เปลี่ยนรูปแบบการเผยแพร่และเข้าถึงข้อมูลข่าวสารไปโดยสิ้นเชิง หรือยุคที่เราเรียกว่า ‘โลกาภิวัตน์
 • ครั้งที่ 4 (Industry 4.0 หรือ 4IR) ยุคที่ขับเคลื่อนด้วยความสามารถของเครื่องจักรและมนุษย์ นวัตกรรมจะพัฒนาเเบบก้าวกระโดด มีเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จะเข้ามาทดแทนงานบางส่วนของมนุษย์ โลกดิจิทัล (online) กับโลกความเป็นจริง (offline) จะถูกผสานเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน นับเป็นยุคที่ใกล้เคียงกับคำว่า Metaverse ที่สุด (จำกัดความโดย World Economic Forum)
จึงกล่าวได้ว่า คำว่าเป็นไปไม่ได้เเทบจะไม่มีอยู่จริงในปัจจุบัน ขึ้นกับว่า มนุษย์จะท้าทายกับเวลาเเละก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองไปได้เร็วหรือช้าเท่านั้นเอง
Creatopia space Facebook metaverse

REF: Everything Facebook revealed about the Metaverse by CNET Link

Metaverse ในจักรวาล Facebook เเละในธุรกิจอื่นๆ

     กว่า 17 ปีของ Facebook สำหรับองค์กรที่เคยเป็นเสมือนเเรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่กล้าคิดกล้าทำ ผ่านการนำเสนอนวัตกรรม นี่คือการรีเเบรนด์ครั้งสำคัญในช่วงที่ถือว่าเป็นขาลงของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก หลังจากโดนกระเเสวิจารณ์ เเละคดีความต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการหาประโยชน์กับระบบโฆษณาที่มากเกินไป การละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล เเละการถูกเปิดโปงผ่านบทความ “Facebook Files” ของ The Wall Street Journal ที่อ้างอิงเอกสารภายในบริษัทโดย ฟรานเซส เฮาเกน (Frances Haugen) อดีตพนักงานบริษัท Facebook ได้นำมาเปิดเผยต่อสื่อ 

โดยเอกสารได้กล่าวถึง ประเด็นของระบบอัลกอริทึมของ platform ที่สนับสนุนให้คนเห็นโพสต์ที่มีลักษณะยั่วยุปลุกปั่น เเละ hate speech มากกว่าโพสต์ที่ได้รับรีแอ็กชันปกติอื่นๆ เพราะมาร์คทราบดีว่า โพสต์เชิง negative จะสร้าง engagement ได้ดีกว่าทำกระเเสได้มากกว่า หรือกรณี Instagram ที่ทำให้วัยรุ่นหญิงเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบภาพลักษณ์ของตนเอง จนส่งผลถึงสุขภาพจิต เป็นต้น เเละอื่นๆ เช่น ปัญหาหลอกลวง การค้ายาเสพติด รวมไปถึงความนิยมที่ลดลงในหมู่คนรุ่นใหม่เมื่อเทียบ Tiktok ด้วยเหตุผลมากมายนี้ การรีเเบรนด์สู่ Meta ครั้งนี้จึงเป็นการ change ครั้งใหญ่ของเจ้าพ่อสื่อสังคมออนไลน์ระดับโลก

Creatopia space Facebook metaverse 02

REF: Everything Facebook revealed about the Metaverse by CNET Link

Metaverse Facebook

     เป็นโลกเสมือนเเบบ 3D ที่ผสานสภาพเเวดล้อมต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการใช้ชีวิตผ่านตัวตน Avatar เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเรียน การเล่น การประชุมออนไลน์ การทำธุรกิจ เป็นประสบการณ์เเบบ Immersive ที่มากกว่าการสื่อสารออนไลน์ในทุกวันนี้ เพราะจะเข้มข้นกว่าทั้งภาพ เสียง สัมผัส โดยไม่มีหน้าจอใดๆ มากั้น เเละผลิตภัณฑ์ในโลก Metaverse จะต้องจับต้องได้จริง โดยเเบ่งเป็น 3 ระดับ

 • Fully Immerse ด้วยการใส่แว่น VR (Virtual Reality) จะได้รับประสบการณ์แบบเต็มที่ อยู่ในโลกเสมือนเเบบเต็มตัว เช่น Avatar ที่เเทนตัวเราเป็นได้ทั้งเเบบการ์ตูน หรือสมจริง เเสดงสีหน้าตามที่เกิดขึ้นจริงผ่านการตรวจจับของเเว่น มือที่สามารถสัมผัสหยิบจับสิ่งของในโลก Metaverse ได้จริง พิมพ์กับสัมผัสหน้าจอในอากาศได้ มี AI เเปลงภาษาที่พูดเพื่อไป input ใส่ในระบบเพื่อเชื่อมกับข้อมูลโลกเสมือน เสมือนมีคอมพิวเตอร์ในโลกเสมือนติดตัวอยู่ตลอดเวลา 
 • AR (Augmented Reality) การใช้งานแบบผสมผสาน ด้วยการใส่แว่นแล้วใช้งานแบบ AR จะได้รับประสบการณ์ระดับกลางระหว่างโลกจริงเเละโลกเสมือน
 • Gadget IT การใช้งานผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่นคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ จะได้รับประสบการณ์ที่น้อยที่สุด เเละใกล้เคียงกับปัจจุบัน

โดยมี Horizon เป็นพื้นที่เเรกใน Metaverse Facebook ที่เปิดให้ใช้บริการเเบ่งเป็น Home สำหรับสร้างบ้าน (account) ของเเต่ละคน / Worlds สำหรับทำกิจกรรมกับคนอื่น เเละ Workroom สำหรับใช้ทำงาน

Creatopia space Facebook metaverse 03

REF: Everything Facebook revealed about the Metaverse by CNET Link

     ขณะเดียวกัน มาร์ค ให้ความสำคัญกับกลุ่ม Creator เป็นอย่างมาก ทั้ง content creator หรือ creators development เพราะในโลกเสมือนจำเป็นต้องมี object จำนวนมากเกิดขึ้นอยู่ภายใน ทั้งตัวละคร เนื้อหา เสื้อผ้า บ้าน ของใช้ ที่ทั้งซื้อได้เเบบ physical เเละเเบบ digital เพราะฉะนั้น Facebook จึงจะพัฒนา API เเละ Course ต่างๆเพื่อสร้างกลุ่มคนเหล่านี้ขึ้นมา support ระบบในอนาคต ถือเป็นการประกาศตัวที่สร้าง impact เเก่สายการตลาด ธุรกิจ เเละนักสร้างสรรค์ ที่จะต้อง up skillset เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนในอนาคตอันใกล้นี้

ความคลั่งไคลที่มีต่อโลกเสมือน Metaverse ของมาร์ค ไม่ใช่สิ่งที่พึ่งเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เค้าเคยซื้อธุรกิจ Oculus บริษัทผู้ผลิตพัฒนา VR ด้วยมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2014 เเละทุ่มเงินกับแผนก Facebook Reality Labs เพื่อพัฒนา Metaverse อย่างจริงจริง รวมไปถึงอุปกรณ์ AR/VR ซอฟต์แวร์ และคอนเทนต์ต่างๆ ตามมาด้วยการเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่พัฒนาร่วมกับ Ray-Ban โดยหวังให้โลกเสมือนเข้าถึงไลฟสไตล์ในชีวิตประจำวันทั่วไปมากขึ้น นอกจากนี้ยังพัฒนา Horizon Workrooms พื้นที่ทำงานและประชุมเสมือนจริงผ่าน VR เพื่อรองรับการทำงานยุคใหม่รวมกับกลุ่ม Creator นักออกเเบบอีกด้วย

Creatopia space Metaverse Facebook

REF: Everything Facebook revealed about the Metaverse by CNET Link

     เมื่อโลก Metaverse เป็นรูปเป็นร่าง Facebook สามารถทำกำไรจาก business model ได้ทั้งจาก Digital Asset, การทำตัวเป็น Platform เพื่อเข้าถึง Application เกม ร้านค้า หรือกิจกรรมเสมือนต่างๆ, การขายพลังประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์เสมือนหรืออุปกรณ์เสมือนในโลก Metaverse, การขายอุปกรณ์ gadget IT ในการเข้าถึง Metaverse, การขายพื้นที่ในโลก Metaverse ไปจนถึงการขายโฆษณารูปแบบใหม่ๆ ในพื้นที่อันไม่จำกัด โดยไม่ต้องยึดติดกับอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่นอย่าง PC, Tablet, Smartphone เเละอื่นๆ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก คาดการณ์ว่า Metaverse จะถูกใช้เป็นชีวิตประจำวันได้เเบบปกติ อาจจะใช้เวลา 5-10 ปี เเต่การประกาศจุดยืนนี้คือ การช่วงชิงความเป็น Metaverse First เจ้าเเรกของโลกในทางการตลาด เเละเรียกความเชื่อมั่นต่างๆ ให้คืนกลับมาสู่บริษัท 

เเต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ Microsoft, NVIDIA, Snapchat, EPIC เจ้าของเกมออนไลน์ชื่อดัง Fortnite และ Tencent ต่างก็สนใจ Metaverse model นี้อยู่ไม่น้อย รวมไปถึงการจะพัฒนาโครงสร้าง Ecosystem Metaverse ได้ทั้งหมดก็ยังจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเจ้าตลาดนั้นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ระบบ  internet (ระดับ 6G), ผู้พัฒนามือถือค่ายต่างๆ, ผู้พัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ เเต่ก็มีเเนวโน้มว่า ทุกเจ้าจะพัฒนาจุดเด่นของตัวเองเพื่อให้รองรับ Metaverse เเน่นอน เเละการมาของ Cryptocurrency เเละ NFT ยิ่งเป็นตัวจุดฉนวนโลกเสมือนนี้ให้ สมเหตุสมผลมากกว่าเดิม 
Creatopia space Facebook metaverse 05

REF: Everything Facebook revealed about the Metaverse by CNET Link

Metaverse กับธุรกิจอื่นๆ เเละองค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง

     ไม่ใช่เเค่ Facebook เพียงบริษัทเดียว เเต่กลุ่มธุรกิจอื่นๆทั่วโลกก็มีความสนใจที่จะสร้าง Business Model ของตนให้เชื่อมโยงกับ Metaverse เช่นกัน ถ้าท้าวความเรื่อง Metaverse ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ “Extended Reality” เทคโนโลยีที่เข้ามาเพิ่มความจริงให้โลกเสมือนได้มีใช้งานกันมานานเเล้วทั้ง Augmented Reality (AR) หรือ Virtual Reality (VR) เเต่เทคโนโลยีเหล่านี้ กลับไม่สามารถตีตลาดผู้บริโภควงกว้างได้ มีเพียงอุตสาหกรรมเกมและธุรกิจแอปพลิเคชันบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้รับความสนใจ นักเทคโนโลยีจึงมองว่า Metaverse จะเข้ามาตอบโจทย์ดังกล่าวในเชิงตัวเชื่อมโยง ด้วยการสร้างพื้นที่หรือโลกอีกใบที่ผู้คนสามารถเชื่อมผ่านอุปกรณ์ต่างๆ (Cross-Device) เช่น แว่นตา AR, อุปกรณ์ VR ซึ่งจะเป็นการจุดความสนใจให้เกิดเร็วขึ้นในกลุ่ม mass target 

หลายคนมองว่า ความจริงเราอยู่ในโลก Metaverse มานานเเล้ว เพียงเเต่มันยังไม่สมบูรณ์ เมื่อโลกเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ หรือการปฎิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3 Internet เเละ Social Network คือหลักฐานสำคัญที่บอกว่า เราได้อยู่ในโลกเสมือนเพื่อการสื่อสารเเล้ว การกำเนิดของ Community Group ต่างๆในออนไลน์, สังคมเกมออนไลน์, การประชุม VDO Call, การช้อปปิ้งผ่านระบบ E-commerce สิ่งเหล่านี้ล้วนเเล้วเเต่เป็น cycle ของจักรวาล Metaverse ทั้งสิ้น เพียงเเต่การเชื่อมโยงยังไม่ seamless เข้ากับอุดมคติของโลก Metaverse ที่เเท้จริง 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Meta (Facebook) เพียงบริษัทเดียวไม่สามารถสร้าง Ecosystem นี้ได้ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในเเต่ละ Device เพื่อขับเคลื่อน concept Metaverse นี้ไปพร้อมๆกัน โดยปัจจัยหลักๆ หรือองค์ประกอบของโลก Metaverse จะมีดังนี้

 • Virtual Reality (ประสบการณ์เสมือนจริง) เป็นการใช้อุปกรณ์ (เเว่น VR) หรือเทคโนโลยีเพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้งานกับโลกดิจิทัล ทำให้ผู้ใช้สัมผัสถึงโลกเสมือนในผ่านระบบการเห็นโดยตรง เเล้วสั่งการผ่านสมองได้ตามปกติ (เเบบหนัง Ready Player One) อาจจะมาพร้อมกับ Assisted Reality เทคโนโลยีผู้ช่วยที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถดูหน้าจอ และโต้ตอบกับหน้าจอได้โดยไม่ต้องใช้มือ ตัวอย่างอุปกรณ์ที่ใช้คือ แว่นตาอัจฉริยะ (VR) ที่ให้ผู้ใช้สื่อสาร และสั่งการผ่านเสียงก็จะได้ข้อมูลขึ้นสู่สายตาทันที 
 • Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีโลกเสมือนที่สามารถปรากฏอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง โดยสร้างเป็น Object หรือ Effect ต่างๆที่เราสามารถมองเห็นได้ผ่าน device (smartphone / tablet) ตัวอย่างเช่น IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลก ให้ลูกค้าได้ทดลองนำรูปเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเทคโนโลยี AR ไปทดลองวางในห้องตนเองได้ เพื่อดูความเหมาะสมก่อนตัดสินใจซื้อจริง หรือเอฟเฟคต่างๆใน IG ที่ช่วยเพิ่มความสนุกในการสร้างคอนเท้นต์ เป็นต้น
 • Multiverse (จักรวาลโลกคู่ขนาน) ใช้เรียกแพลตฟอร์ม, Group Community ในโลกดิจิทัล ตัวอย่างเช่น Facebook, Minecraft, Instagram, Roblox, Fortnite, Discord, E-commerce, Website ถ้าระบบ Metaverse เสร็จสมบูรณ์จะสามารถดึง Multiverse ย่อยๆเหล่านี้มาทำงานอยู่ในที่เดียวได้ เหมือน Metaverse คือ จักรวาล ส่วน Multiverse คือ ดาวต่างๆ เป็นต้น
 • Meatspace (โลกทางกายภาพ) คือ โลกที่เราใช้ชีวิตอยู่เป็นปกติ (physical)
 • NFT (Non-Fungible Tokens) หรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถทำการ ซื้อ ขาย เเลกเปลี่ยน และสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่ปรากฏอยู่ในโลกดิจิทัลเท่านั้น โดยมีเทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) คอยกำกับความเป็นเจ้าของ และป้องกันการขโมย เป็น security ของสินทรัพย์นี้ NFT ได้แก่ ผลงานศิลปะ ภาพ เสียง วีดีโอ ของสะสม บัตรต่างๆ หรือทุกสิ่งที่มีรูปเเบบดิจิทัลไฟล์ โดย NFT สามารถซื้อขายได้โดยสกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency ในสกุลต่างๆ เเละทำงานอยู่บน platform ผู้ให้บริการที่หลากหลาย เช่น Opensea, Foundation, Rareitem เเละอื่นๆเป็นต้น โดยในอนาคตเชื่อว่า Object ต่างๆในโลก Metaverse จะถูกซื้อขายในรูปเเบบ NFT เเละใช้ Crypto เป็นเงินตราเเลกเปลี่ยน
เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบต่างๆเหล่านี้ ถือเป็น subset หนึ่งในจักรวาล Metaverse ถ้ามองในเเง่ของโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ก็ถือว่า เป็นจุดเริ่มต้นของโลกใหม่ของอาชีพ เเละการสร้างรายได้เลยทีเดียว ที่สำคัญจะเห็นว่าหลายๆสิ่งทำได้จริงเเล้วในตอนนี้ เช่น NFT, Content 360, VR, AR อยู่ที่ว่า ใครนำมาพัฒนาเชื่อมโยงหาจุดขายให้กับธุรกิจตัวเองได้อย่างไร

 

Creatopia Space Metaverse Structure Map

Metaverse Structure กับภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง

Case Study เเบรนด์ต่างๆที่เข้าสู่ Metaverse เเล้ว

     ปัจจุบันมีเเบรนด์เเละองค์กรต่างๆ เริ่มผัน Business model ของตัวเองเข้าไปสู่โลก Metaverse มากขึ้นเพื่อช่วงชิงโอกาสทางธุรกิจ เเละขยาย Target ใหม่ๆให้มา Engage กับสินค้าเเละบริการของตัวเอง ตัวอย่างเช่น 

 • Nike เข้าสู่โลก Metaverse ด้วยการร่วมมือกับ Roblox (community game) เพื่อสร้างโลกเสมือนจริงที่เรียกว่า NIKELAND บนแพลตฟอร์มของ Roblox โดยเมืองนี้สามารถให้ผู้เล่นใน Roblox เข้ามาใช้งานฟรี เเละในอนาคตจะจัดให้มีการเเข่งขันกีฬา เเละการซื้อขายสินค้า Nike ในโลกเสมือนได้ (Netflix ก็เคยเปิดตัวห้างเสมือนจริงในพื้นที่ของ Roblox กับห้าง Starcourt Mall ซึ่งเป็นห้างที่อยู่ในซีรีส์ชื่อดังอย่าง Stranger Things เพื่อให้เเฟนคลับมาซื้อสินค้าได้
 • Microsoft Teams กับ Mesh platform ที่จะสร้างการประชุมออนไลน์ในโลกเสมือนด้วย Avatar 3D ที่จะเเสดงท่าทางได้ตามผู้ประชุมจริงผ่านการตรวจจับของ AI โดยไม่ต้องใช้เเว่นตา VR
 • Tinder เข้าสู่โลกเสมือนด้วย Tinderverse พัฒนาเเพลตฟอร์มเพื่อรองรับความเป็น Virtual Economy ที่จะช่วยผลักดัน Tinder coins เพื่อใช้จ่ายภายใน App เเละมีระบบออกเดทเสมือนจริงผ่าน Avatar ได้
 • Fortnite (Epic Games) ผู้มาก่อนกาลในเรื่อง Metaverse เป็นเกมออนไลน์ Battle royal game ที่ผสมผสานศาสตร์ของเกมเอาชีวิตรอด สำรวจค้นหาไอเทม และต่อสู้กับศัตรู เพื่อที่จะได้เป็นผู้ชนะ Fortnite เคยจัดคอนเสิร์ตในเกมโดยมีศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง ทราวิส สก็อตต์ (Travis Scott) มาเเสดง โดยมียอดผู้ชมพร้อมกันไม่ต่ำกว่า 12 ล้านคน เเละเเบรนด์เเฟชั่นดัง บาเลนเซียกา (Balenciaga) ยังมาเปิดตัวเสื้อผ้าคอลเลกชั่นใหม่ ในเกม Fortnite อีกด้วย 
 • AIS เปิดตัว Virtual brand ambassador ไอรีน เเละระบบการใช้บริการบัตรโดยสาร MRT ที่ให้สเเกนผ่าน Google Lens เพื่อให้เข้าถึงการบริการเเบบ immersive พร้อมสัมผัสสิทธิพิเศษต่างๆของ AIS ซึ่งปัจจุบันมี Virtual influencer เกิดขึ้นมากมาย เช่น Imma (Japan 2018), Lil (USA 2016), Knox (USA 2021), Rozy (Korea 2021) เเละอื่นๆ
 • Siampiwat เตรียมเปิดตัว Platform ในสไตล์ Gamification ที่เชื่อมต่อกับการใช้สิทธิพิเศษต่างๆของลูกค้าในเเบบ Loyalty program เพื่อความสะดวกสบายเเละเตรียมเข้าสู่โลก Metaverse ในอนาคต
Creatopia Space big brand metaverse

เเบรนด์ใหญ่ที่นำธุรกิจโมเดลเข้าสู่โลกเสมือนเเล้ว (เเหล่งที่มาจากเเบรนด์ Nike, Epic Games, Microsoft Team, AIS, Siampiwat เเละTinder)

     จะเห็นได้ว่า เเบรนด์ใหญ่ได้เริ่ม kick-off ช่วงชิงตลาด Metaverse กันไปเเล้ว (ก่อนที่ Facebook จะประกาศซะด้วยซ้ำ) ทำให้มองเห็นทิศทางเเล้วว่า การเปลี่ยนเเปลงสู่โลกเสมือนกำลังจะมาถึงในอีกไม่นานเเน่นอน ในส่วนของเเบรนด์ที่เล็กลงมา หรือกลุ่ม Startup หน้าใหม่ก็มีการเปิดตัวธุรกิจของตนที่เชื่อมโยงกับ Metaverse เช่นกัน

 • Gather Town เเพลตฟอร์มที่ใช้สร้างพื้นที่ในโลกเสมือนเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งการสร้างที่ห้องทำงาน หรือพื้นที่พักผ่อน โดยมีรูปเเบบเป็น Pixel Art เป็นกระเเสอย่างมากในช่วง WFH จากสถานการณ์ระบาดของ Covid-19
 • Wirtual เเอปพลิเคชั่นสำหรับจัดกิจกรรม Virtual Run ที่สามารถออกกำลังกายเพื่อได้รับสิ่งตอบเเทนเป็นรางวัล เช่น สิ่งของ หรือเหรียญคริปโต ในรูปเเบบ Exercise to earn
 • The Sandbox เกมออนไลน์ในรูปเเบบ Play to earn เป็นเกมโลกเสมือนในระบบบล็อกเชนที่มีภาพสไตล์ Voxel Art ประกอบด้วยดินแดนต่างๆ ที่ผู้เล่นสามารถซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาต่อไปเป็นสิ่งที่ตนเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นมินิเกม เวทีคอนเสิร์ต อาร์ตแกลเลอรี คอมมูนิตี้พบปะสังสรรค์ ฯลฯ ระบบเชื่อมโยงกับ NFT เเละ Crypto 
 • Decentraland กลุ่มเกมที่ทำงานบน Ethereum บล็อกเชน MANA ผู้ใช้งานสามารถใช้เหรียญโทเคนในการซื้อที่ดินเสมือน ที่เรียกว่า “LAND” เพื่อนำมาใช้สร้างสิ่งต่างๆ ใน เกมได้ ในทางกลับกันผู้ใช้รายอื่นๆ ที่มาเยี่ยมชมก็สามารถเรียกใช้งานสิ่งต่างๆ ที่อยู่บนที่ดินนั้นๆ ได้โดยจ่ายค่าธรรมเนียมด้วย MANA coin ให้แก่เจ้าของที่ดิน
 • Axie Infinity เกมออนไลน์ที่มีลักษณะเหมือนกับ Pokemon ที่ให้ผู้เล่นไปเลี้ยงเหล่า Monster Axies ฝึก ผสมพันธุ์ และสามารถนำสัตว์เลี้ยงที่เรียกว่า Axies ไปสู้กับ Axies ตัวอื่นๆ โดยตัว Axies ภายในเกมใช้รูปแบบการทำงานเช่นเดียวกับ Non-Fungible Tokens (NFT) ซึ่งก็คือ ระบบเหรียญที่นำมาแลกเปลี่ยนมูลค่าของชื่อเสียงของงานศิลปะ หรือในกรณีของเกมนี้ก็จะเป็นตัวละครที่เรียกว่า Axies ผู้เล่นจะต้องฟาร์มเหล่า Axies ให้เติบโตเเละมีมูลค่าสูงขึ้นเพื่อสร้างกำไรได้
 • The Moon Crypto & NFT Cafe คาเฟ่ชาวคริปโต NFT แห่งแรกในไทย เปิดตัวเเล้วที่ Seacon Square Zone MUN ชั้นสอง เป็นพื้นที่ให้นักลงทุนคริปโต ศิลปิน NFT มาพบปะกัน จัดเเสดงผลงาน เเละกิจกรรมต่างๆ สามารถซื้อสินค้าด้วยเหรียญคริปโตได้
Creatopia Space small brand metaverse

เเบรนด์ขนาดกลาง เเละ Startup ที่นำธุรกิจโมเดลเข้าสู่โลกเสมือนเเล้ว (เเหล่งที่มาของภาพจากเเบรนด์ Gather Town, Wirtual, The Moon Crypto & NFT Cafe, The Sandbox, Decentraland, Axie Infinity)

โอกาสเเละผลกระทบจาก Metaverse (จักรวาลนฤมิต)

     หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ก็อาจจะมีความสงสัยว่า เเล้วมันจะดี หรือไม่ดีกับตัวฉัน เเละสังคม มันเป็นเพียงเรื่องของความบันเทิง หรือเทคโนโลยีที่ยังไกลตัวฉันเกินไปหรือเปล่า อยากให้ลองมองว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Internet ในไทย 69.5% จากประชากรทั่งประเทศ เเละมีผู้ใช้งาน Social media 78.7% จากผู้ใช้งาน internet ทั้งหมด เเละคนไทยใช้เวลาบนโลกอินเทอร์เน็ตวันละมากถึง 8.44 ชั่วโมง ถือว่าสูงติดอันดับ Top10 ของโลกส่วนค่าเฉลี่ยของโลกอยู่ที่ 6.54 ชั่วโมงต่อวัน ด้วย state นี้จะทำให้เราควรเข้าใจว่า ถ้าคุณคือหนึ่งในผู้ใช้งานเหล่านี้ Metaverse จะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคุณเเน่นอนไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เราอาจจะเคยเห็นตัวอย่างของ Technology ที่เข้ามา Disrupt ธุรกิจเเละอาชีพต่างๆมาเเล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่า Metaverse ที่สมบูรณ์จะทำให้อีกหลายๆอาชีพเกิดขึ้นใหม่ เเละอีกหลายๆอาชีพหายไป มันจะมีผลกระทบอะไรบ้างนั้น เรามาดูคำทำนายอนาคตนี้กัน 

Creatopia space Facebook metaverse we are social

REF: Marketeer Online by We Are Social original post Link

Creatopia Space metaverse predict

REF: Edit from original post Website Freepik Link and Link
REF: Edit from Nostradamus Portrait Drawing Illustration by Thongyhod

คำทำนายอนาคตเมื่อจักรวาลนฤมิตสมบูรณ์เเล้ว
 • โลกจะเข้าสู่วิถีใหม่อีกครั้ง เป็น New Normal ที่มากกว่าเดิม ทั้งการทำงานที่ไหนก็ได้, การซื้อสินค้าออนไลน์ที่มากขึ้น เเละซื้อสินค้าในโลกเสมือนเพื่อ Avatar ของตัวเอง การโชว์ไลฟสไตล์การใช้ชีวิตที่เพิ่มโลกเสมือนเข้ามา (โชว์สินค้าพิเศษที่ตัวเองมีในโลกเสมือน เครื่องเเต่งกาย rare-item) การครอบครองพื้นที่ในโลก Metaverse เพื่อเกร็งกำไร
 • ไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ทางธุรกิจ สามารถเปิดร้าน เปิดบริษัท โดยไม่ต้องคำนึงถึงพื้นที่ ทำเลทองเเบบในโลก physical ความไร้พรมเเดนเเละระยะทางจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป
 • เเบรนด์ใหญ่หันมาช่วงชิงตลาด Metaverse ทำให้ทิศทางของ Ecosystem อื่นๆที่เกี่ยวข้องต้องไปตามด้วย (ใครไม่เปลี่ยนก็จะ out เเละถูก disrupt ไปทีละนิด) 
 • Payment เข้าสู่สังคมไร้เงินสดเเบบเต็มตัว Smart contract ที่รันอยู่บน blockchain จะเข้ามาตอบโจทย์มากขึ้น Crypto จะเป็นวิถีใหม่ของการเงินเเละเเลกเปลี่ยน 
 • การตลาดเเละช่องทางโปรโมทที่ไร้ขีดจำกัด จบยุค banner Ads สู่การ tie-in เเบบผสมผสานกับโลกเสมือน เเบรนด์จะเข้ามา engage กับผู้บริโภคอย่างเต็มที่ การสร้าง engagement to earn จะเกิดขึ้น จะไม่ใช่การยัดเหยียดเพื่อโฆษณาอีกต่อไป
 • Internet 6G เเละ Cloud system จะเปลี่ยนโลกของ Device ไปตลอดกาล อนาคตอาจจะไม่ต้องมี Hardware ที่หลากหลายเเบบนี้อีกต่อไปทุกสิ่งอยู่บน Cloud เรียกใช้เมื่อไหร่ก็ได้ เหมือนมีคอมพิวเตอร์เเละโปรเเกรมอยู่ในอากาศตลอดเวลา
 • คอมพิวเตอร์เชิงควอนตัม (Quantum Computer) จะเปลี่ยนโลกเเห่งการคำนวน เเละ AI ให้ฉลาดอย่างที่เราจินตนาการไม่ถึง จากการนำคุณสมบัติของ ‘อะตอม’ มาใช้ในการประมวลผล ทำให้มีการประมวลผลที่เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปมหาศาล คอมพิวเตอร์เชิงควอนตัมเกิดขึ้นจริงแล้วในห้องแล็บ คาดว่าจะนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ในอีกไม่กี่สิบปี
 • คน หุ่นยนต์ คอนพิวเตอร์ จะทำงานร่วมกันในโลกเสมือน อย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์ Sci-Fi อาชีพที่ใช้เเรงงานจะเริ่มหายไป มนุษย์จะขับเคลื่อนด้วยจินตนาการในการคิด เพื่อให้หุ่นยนต์ทำหน้าที่ประเมินความเป็นไปได้เเละผลิตสิ่งนั้นออกมา
 • กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม 5G-6G-7G ที่ให้บริการโครงข่ายมือถือ และ fixed Broadband จะได้ประโยชน์เต็มๆ “Internet of Things” จะเป็นโครงสร้างหลัก
 • กลุ่มสินค้าไอที อุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จะเติบโตขึ้นอีกจากสินค้า IOT
 • ธุรกิจฟินเทค และธุรกิจแพลตฟอร์ม จะขยายตัวบนพื้นที่เสมือนจริง
 • ธุรกิจบันเทิง คอนเท้นต์ต่างๆจะมีสิ่งใหม่ๆให้นำเสนออีกมากมาย สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้ชมได้มากขึ้นบนพื้นที่เสมือนจริง จัด concert, ชมภาพยนตร์เสมือนจริงที่บ้าน กลุ่มนักสร้างคอนเท้นต์จะเติบโต
 • การเเพทย์จะก้าวหน้า เกิดการผ่าตัดทางไกล จำลองการผ่าตัดเสมือนจริง มีเทคโนโลยี Nano bot ที่สามารถเข้าไปรักษาต้นตอของโรคในร่างกายได้ เเละเตรียมพร้อมสำหรับโรคอุบัติใหม่ที่เกิดจาก Metaverse 
 • วิศวกรรม จะทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ในการสร้างเเละประเมินผล
 • E-commerce จะขยายสู่สินค้าในโลกเสมือน เเละการขนส่งในระบบโดรนที่รวดเร็ว
 • การท่องเที่ยวในโลกเสมือนจริง ทั้งเเบบ 360 content หรือ 3D-4D
 • การลงทุน จะมีช่องทางมากขึ้นในโลกเสมือนจริง
 • สินค้า NFT จะวางขายกันเป็นปกติ มี shop NFT เกิดขึ้นมากมาย
ส่วนที่ได้รับผลกระทบจากยุค Metaverse 
 • กิจการค้าปลีกแบบเดิม จะถูกกลืนจากเเบรนด์ใหญ่ 
 • ธุรกิจธนาคารและการลงทุนแบบเดิม จะซบเซากลุ่มลูกค้าเดิมจะหันไปสู่กระเเส
 • ธุรกิจตัวแทน หรือคนกลาง ในภาคส่วนต่างๆจะถูกลดจำนวนลง เนื่องจากผู้คนสามารถเข้าถึงบริการเเละธุรกิจได้โดยตรง เช่น นำท่องเที่ยว ตัวเเทนขาย พ่อค้าคนกลาง นายหน้า หรือกลุ่ม marketplace ขนาดเล็กจะถูกกลืนจากกลุ่มใหญ่ 
 • ภาคการศึกษา ถ้าไม่ปรับหลักสูตรหรือปรับโครงสร้างจะไม่ทันกับการสร้างคนให้ทันเทคโนโลยี เเละเหมาะกับธุรกิจใหม่ๆ ปริญญาจะกลายเป็นเเค่สิ่งที่เอาไว้ใส่เฉยๆใน profile ขณะที่เด็กรุ่นใหม่จะสร้างรายได้ หรือเปิดบริษัทได้เองในโลกเสมือน
 • ธุรกิจให้เช่าสำนักงาน ศูนย์แสดงสินค้าการประชุมขนาดใหญ่ พื้นที่บนโลกเสมือนจะเข้ามาเเทนที่มากขึ้น บริษัทอาจจะไม่ต้องมีรูปตัวบริษัทอีกต่อไป เพราะพนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้
 • กิจการพลังงานแบบเดิม น้ำมันปิโตรเลียม ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ อุปสงค์จะลดลงเรื่อยๆ ผู้คนอยู่ในโลก Metaverse มากขึ้น การเดินทางน้อยลง พลังงานสะอาดจะเป็นพลังงานหลักในโลก เเละการเเสวงหาพลังงานใหม่ๆจากนอกโลก
 • ผลิตภัณฑ์และบริการหลายอย่างจะหายไปจากตลาด เช่น Computer อาจจะถูกเเทนที่ด้วย Cloud computer ที่เรียกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ในโลก Metaverse เสื้อผ้าอาจจะไปพัฒนาเป็น NFT สำหรับ Avatar ใส่กันมากขึ้น
 • ความเหลื่อมล้ำอาจเพิ่มขึ้น หากการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างกันมาก 
 • อาชีพเเรงงานจะลดลง กลุ่มทักษะใหม่ หรือทักษะเฉพาะทางจะเพิ่มมากขึ้น นักสร้างสรรค์ทางความคิดจะเป็นเเก่นสำคัญ เเละกลุ่มนักพัฒนาเทคโนโลยีจะเติบโตมากขึ้น นักวิเคราะห์ Data จะสำคัญมากขึ้น รวมไปถึงนักปรึกษาสุขภาพจิตที่เกิดจาก Metaverse หรือกลุ่มโรคอุบัติใหม่จะเกิดมากขึ้น
Future Skill อาชีพสำหรับยุค Metaverse
 • นักการตลาดใน Metaverse การวางเเผนการตลาดเเละโฆษณา ที่จะต้องเชื่อมโยงประสบการณ์ของผู้บริโภคในโลกเสมือนเเละโลกเเห่งความจริงให้ลงตัว การวิเคราะห์เเคมเปญ เเละวางเเผนงานสื่อสารให้เเบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมีความชำนาญเรื่อง Big Data, Analysis เเละ Media เป็นอย่างดี
 • นักออกเเบบเเฟชั่นใน Metaverse ต้องออกเเบบเสื้อผ้าเครื่องเเต่งกายให้กับ Avatar ต่างๆในโลก Metaverse มีทักษะ 3D model, NFT, เกม เเละเทรด์เป็นอย่างดี
 • นักออกเเบบผลิตภัณท์ใน Metaverse เนื่องจากมีสินค้า NFT สินค้าดิจิทัลขายเป็นจำนวนมาก อาชีพออกเเบบสินค้าให้กับเเบรนด์ หรือร้านค้าจะเกิดขึ้น
 • ไกด์พาทัวร์โลกเสมือน คนที่ทำหน้าที่ประสานงาน เเละพาชมพื้นที่ต่างๆที่เปิด public ให้เข้าชมที่อยุ่ใน Multiverse ย่อยๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เปลี่ยนตัวเองในอยู่ในโลกเสมือนต่างๆ 
 • เเพทย์ด้านโรคอุบัติใหม่ Metaverse รับปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต เเละรักษาโรคใหม่ๆที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง
 • ที่ปรึกษาทรัพย์สินดิจิทัล ให้บริการปรึกษา ดูเเลด้านทรัพย์สินดิจิทัล ทั้งการซื้อขาย ลงทุน การเก็บรักษา การเเลกเปลี่ยน ทั้ง NFT เเละ Crypto
 • นักธุรกิจ Metaverse คิด business model ใหม่ๆ สร้างโอกาสทางธุรกิจ
 • Content Creator Metaverse ทำคอนเท้นต์ เนื้อหาในโลกเสมือน 
 • Influencer Metaverse ผู้นำทางความคิดยุค Metaverse 
 • นักกฎหมาย Metaverse ให้คำปรึกษากฎหมายในยุคใหม่ 
 • หน่วยปราบปรามอาชญากรรมในโลกเสมือน ค่อยปราบกลุ่มที่ใช้ประโยชน์จากโลกเสมือนในทางที่ผิดกฎหมาย จับกลุ่มพวกหลอกลวงต่างๆ
     นี่คือส่วนหนึ่งของสิ่งที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเเน่นอนในยุค Metaverse สมบูรณ์ การปฎิวัติอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีนั้นมีผลกับชีวิตผู้คนในสังคมเสมอ เเละผลกระทบนั้นมีทั้งด้านบวกเเละด้านลบ จากอดีตที่ผ่านมามากมายเราได้เรียนรู้เเล้วว่า “การเปลี่ยนเเปลงคือนิรันดร์” ไม่มีสิ่งใดคงอยู่ตลอดไป สิ่งที่ทุกคนทำได้ดีที่สุดคือ ปรับตัวเเละยอมรับอย่างที่เป็นตัวเราเองมากที่สุด มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เเละผู้เชี่ยวชาญ คาดการณ์ว่า Metaverse ที่เชื่อมต่อสมบูรณ์ เเละเป็นวิถีใหม่ของผู้คนอาจจะใช้เวลานับสิบปี เเต่ก็ประมาทไม่ได้เพราะ ณ ปัจจุบันเราไม่ควรลืมว่า Covid-19 ทำให้มนุษย์เราเข้าสู่วิถีใหม่ภายในเวลาเพียง 1-2 ปี ได้ ในอนาคตเราไม่รู้เลยว่า จะมีปัจจัยอื่นๆ อะไรอีกบ้างที่มาบีบให้โลกเสมือนเกิดขึ้นเร็วกว่านี้อีกหรือไม่ สิ่งที่เราทำได้คือเตรียมความพร้อม ทั้งทักษะ Future Skill, การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เเละการใช้ชีวิตอย่างมีสติตลอดเวลา เพื่อก้าวผ่านการคัดสรรความอยู่รอดของโลกใบนี้อีกครั้ง เเอดมินเชื่อว่า “โอกาสมีไว้สำหรับคนที่พร้อมเสมอ” เเล้วเจอกันที่จักรวาลนฤมิตครับ 

Thank you for original picture REF:

Picture Cover edit from
Medium shot man wearing VR glasses vector created by Freepik: link
Picture Metaverse Structure edit from Closeup of woman in VR glasses float (link), Man skateboarding in future metropolis (link), Group of young people (link). vector created by freepik link

error: Content is protected !! (โปรดติดต่อเราถ้าต้องการความช่วยเหลือ)