LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

     ในยุคที่ความรวดเร็วในการขายสำคัญมาก ทุกนาทีมีมูลค่า การบริหารจัดการ CRM (Customer Relationship Management) จึงเป็นสิ่งสำคัญ การปล่อยให้ลูกค้ารอคำตอบนาน การขาดช่วงของ journey ที่จะนำไปปิดการขายอาจจะทำให้เราต้อง lost กับลูกค้าคนนั้นๆ ไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ LINE OA เข้ามามีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะ chat conversation ถือว่าเป็น touch point ที่ใกล้เคียงจุดของการปิดการขายที่สุดเเล้ว การที่ลูกค้าสอบถามข้อมูลสินค้าเราหรือสนใจออเดอร์ของเรา เป็นอะไรที่มีมูลค่ามากกว่า reach , imp , view เพราะมันเป็น KPI ระดับ engagement ที่กึ่งไปทาง conversion ด้วยซ้ำ หากเรา feedback ช้า มีการบริหารจัดการที่ช้า ก็อาจจะส่งผลต่อการสั่งซื้อสินค้าครั้งนั้นได้ บทความนี้เเอดมินจะพาทุกท่านมารู้จักเครื่องมือ chat commerce ที่จะเข้ามาเสริมในการปิดการขายในยุคที่ความไวไม่ใช่เรื่องของปีศาจอีกต่อไป โดยบอกเล่าเนื้อหา 3 ส่วนสำคัญ คือ ทำความรู้จัก LINE OA / LINE OA ทำอะไรได้บ้าง / เอาไปประยุกต์ใช้อย่างไร 

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

มาทำความรู้จัก LINE OA (LINE official account) 

ประเทศไทยถือว่ามีผู้ใช้งาน application LINE ติดอันดับสองของโลกรองจากญี่ปุ่น จำนวนกว่า 47 ล้าน user account (Nielsen 2020) เเละเติบโตขึ้นเรื่อยๆทุกปี เเละเป็น chat application อันดับหนึ่งในไทยที่เป็นที่นิยมกัน ถ้ามองในเเง่ธุรกิจ LINE OA คือ placement ช่องทางธุรกิจอย่างหนึ่งที่สามารถใช้พูดคุยกับลูกค้าของตนเองได้โดยตรง เเละสามารถส่งโปรโมชั่นต่างๆ ไปยังกลุ่มลูกค้าได้ รวมถึงมีระบบหลังบ้านที่สามารถยิงเเอดได้เช่นเดียวกับ Social media ชั้นนำอื่นๆอีกด้วย โดย LINE OA ได้พัฒนามาจาก LINE@ ที่เราอาจจะคุ้นเคยจากอดีตที่กลุ่มเเม่ค้าออนไลน์มักนิยมใช้งานกัน ถ้าให้นิยามให้เห็นภาพง่ายขึ้น ให้มองว่า LINE OA เปรียบเสมือน website ขนาดย่อมของเเบรนด์ที่ port มาลงใน Chat application โดยผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลธุรกิจของตัวเองได้ สามารถสร้าง menu / promotion / ระบบ coupon / ระบบ point / เก็บรวบรวม CRM ลูกค้าที่มากดติดตามได้ / มีระบบ Chat ทั้งเเบบ manual & auto / ระบบยิง media โฆษณาต่างๆ รวมไปถึงการผูกเข้ากับรูปเเบบ Payment ต่างๆเพื่อปิดการขายได้ในรูปเเบบ E-commerce ไว้ในที่เดียว ถือว่าครอบคลุมการใช้งานในเชิงธุรกิจเป็นอย่างมาก

โดยการเปิดใช้งาน LINE OA สามารถทำได้ 3 รูปเเบบ account คือ บัญชีทั่วไป (Unverified account) โล่สีเทา / บัญชีรับรอง (Verified account) โล่สีน้ำเงิน / บัญชีพรีเมียม (Premium account) โล่สีเขียว โดยเเต่ละบัญชีจะมีความสำคัญต่างกัน ดังนี้

บัญชีทั่วไป (โล่เทา) คือ บัญชีบุคคลทั่วไป ร้านค้าออนไลน์ทั่วไป (ไม่ได้รับรองจาก LINE) ใช้ feature ได้เหมือนกับบัญชีรับรอง เเละพรีเมียม สามารถซื้อ Premium ID หรือซื้อเเพ็กเกจเพิ่มเติมต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน : เหมาะสำหรับบุคคลเเละร้านค้าทั่วไป ใช้งานทั่วไป

บัญชีรับรอง (โล่น้ำเงิน) หมายถึงบัญชีที่ทางบริษัท LINE รับรองตามเงื่อนไขข้อกำหนดต่างๆ ส่วนมากจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการจดทะเบียน มีหน้าร้าน มีสถานประกอบการชัดเจน โปร่งใสมีความน่าเชื่อ : เหมาะกับธุรกิจที่มีรูปเเบบจดทะเบียนการค้าจริงจัง มีมาตรฐาน

บัญชีพรีเมียม (โล่เขียว) คือบัญชีพิเศษที่ได้รับการติดต่อเงื่อนไขโดยตรงกับทางบริษัท LINE เท่านั้น

โดยทั้งบัญชีรับรองเเละบัญชีพรีเมียม จะได้รับความพิเศษบางส่วน เช่น รองรับการค้นหาในหน้า search LINE , สามารถโหลดตัวการ์ตูน LINE ไปใช้สร้าง OR ต่างๆได้ เป็นต้น เเต่ทั้งนี้หากผู้ประกอบการท่านใดลองยื่นเรื่องเพื่อเป็นบัญชีรับรองเเล้วไม่ผ่าน ก็สามารถใช้บัญชีโล่เทาปกติไปก่อนได้เช่นกัน การทำงานไม่ต่างกัน (ในอนาคตอยากเปลี่ยนเป็นบัญชีรับรองค่อยยื่นเรื่องใหม่ก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการอนุมัติใดๆ) 

Premium ID ส่วนนี้ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือโดเมนเนม (domain name) เเบบเว็บไซต์ ถ้าเราสร้างบัญชีขึ้นมาตอนเเรกระบบของ LINE จะสุ่มชื่อบัญชีมาให้เราเเบบ random เช่น @win666x อะไรเเบบนี้เป็นต้น การซื้อ Premium ID ก็คือการซื้อชื่อให้กับบัญชีเรานั้นเอง เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือเเละจดจำได้ง่าย โดยการซื้อชื่อ ID นั้นจะมีค่าใช้จ่ายรายปี 444.- บาท (12US) เเละต้องต่อทุกปี (ถ้าไม่ต่อชื่อจะกลับเป็นเเบบสุ่มอีกครั้ง)

เมื่อเราสร้างบัญชีเเล้วเเละจด Premium ID เเล้วก็สามารถเข้าใช้งานระบบ LINE OA ได้

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

LINE OA ทำอะไรได้บ้าง (Feature)

Add Admin
เราสามารถเพิ่มลดเเอดมินที่จะเข้ามาบริหารจัดการ LINE OA ของเราได้เเบบเดียวกับ Facebook page โดยเเบ่งเป็นลำดับขั้นเช่นกัน คือ เเอดมินหลัก (ทำได้ทุกอย่างในบัญชีนั้นๆเเละมีสิทธิ์เพิ่มลดเเอดมินรองได้) เเอดมินรอง A (ทำได้ทุกอย่างยกเว้นเพิ่มลดคน) / เเอดมินรอง B (ไม่มีสิทธิ์ Broadcasting) / เเอดมินรอง C (ไม่มีสิทธิ์ดูข้อมูลเชิงลึกหลังบ้าน) โดยที่เราสามารถยกสิทธิ์เเอดมินหลักให้กับผู้อื่นได้กรณีเปลี่ยนผู้ดูเเลหรือเจ้าของร้านใหม่

Broadcasting message
คือการที่เราสามารถส่งข้อความ, ภาพ, วีดีโอ คูปอง เเละอื่นๆ เพื่อโปรโมทสินค้าเเละบริการ สื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ติดตาม LINE OA ของเราโดยตรง โดยจะไปเเสดงผลที่เเชทของลูกค้าใน LINE chat สามารถตั้งเวลาได้ เเบ่งเป็น 3 เเบบ คือ Basic / Special / Volume 

Basic เเรกเริ่มที่ยังไม่มีคนติดตาม LINE OA เราถึง 100 คน ระบบจะ Broadcast ไปยังทุกคน (เมื่อสมัครบัญชีปกติเข้ามา เราจะได้รับโควต้าฟรีทันที 1,000 message ทุกเดือน) ซึ่งเเบบ basic จะไม่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้

Special คือการที่เราสามารถ Broadcast เเบบระบุกลุ่มเป้าหมายได้ เช่น เพศ อายุ พื้นที่ เเละระบบมือถือที่ใช้ โดยเมื่อ LINE OA เรามีผู้ติดตามถึง 100 คนจึงจะสามารถใช้การระบุเเบบนี้ได้ เเละจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่เลือกมาต้องมีขั้นต่ำ 50 คนขึ้นไปถึงจะส่งข้อความออกไปได้ 

Volume เป็นรูปเเบบที่เน้นจำนวนเเละความคุ้มค่าของงบเป็นหลัก ไม่สามารถระบุเป้าหมายได้ ระบบจะทำการสุ่มให้ตามงบของจำนวน broadcasting ที่เรามีเหลืออยู่ 

ข้อเเนะนำการ Broadcast คือการยิงข้อความเข้า LINE Chat ลูกค้าโดยตรง ไม่เเนะนำให้ทำถี่เกินไป (จากสถิติ LINE เเนะนำว่าไม่ควรเกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์) เพื่อไม่ให้โดนลูกค้า block LINE OA ของเรา / ถ้าเน้น LINE OA ไว้เพื่อคุยกับลูกค้า หรือให้ข้อมูลก็สามารถไปโพสต์ไว้ที่ timeline ได้ หรือสร้าง menu ข้อมูลต่างๆไว้รองรับ 

Buying Broadcasting กรณีข้อความหมด (หมดจากฟรี 1,000) เราสามารถซื้อเพิ่มได้เเบ่งเป็น 2 package : Basic 1,200.- บาท ได้ 15,000 ข้อความ (0.08.- per message) / Pro 1,500.- บาท ได้ 35,000 ข้อความ (0.04.- per message) โดยปกติ การ broadcast จะมีรูปเเบบการคำนวนการเข้าถึงกลุ่มผู้ติดตามกับจำนวนการส่ง broadcast อยู่ โดยมีวิธีคำนวนดังนี้

เช่น เรามีข้อความฟรี 1,000 broadcast ต่อเดือนเราอยากรู้ว่าจะส่งข้อความได้กี่ครั้ง ให้ใช้สูตร จำนวน broadcast x target reach (จำนวนผู้ติดตาม LINE OA เรา) = จำนวนครั้งข้อความที่เราสามารถส่งได้ เช่น 1,000 free broadcast x target reach 100 คน = 10 ครั้งต่อเดือน เท่านี้เราก็สามารถกะได้คร่าวๆว่า ควรซื้อจำนวนข้อความเท่าไหร่ต่อเดือนตามความเหมาะสม (target reach จะไม่นับรวมคนที่ block บัญชีเราไปเเล้ว) หนึ่งข้อความสามารถส่งไปสูงสุด 3 balloon 

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

Message & Chat

LINE OA มีจุดเด่นความเป็น Chat commerce เพราะฉะนั้น feature การพูดคุยกับลูกค้าจึงมีหลากหลายทั้งเเบบ Manual เเละเเบบ Automation ดังนี้

Greeting Message (ข้อความต้อนรับ) : LINE OA สามารถสร้างข้อความต้อนรับได้ (สูงสุด 5 balloon) โดยที่ข้อความต้อนรับสามารถสร้างได้หลากหลายไม่ใช่เเค่เพียง text เท่านั้น จะใส่ text ผสมกับภาพหรือวีดีโอ , จะใส่โปรโมชั่นคูปองหรือจะเเจก point ก็ทำได้หมด เเอดมินเเนะนำว่า ข้อความต้อนรับควรเเสดงให้เห็นถือภาพรวมความเป็นเเบรนด์ของเรา ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ หรือสร้างเเรงจูงใจทันทีด้วยโปรโมชั่นก็ทำได้ อย่าใส่เพียง สวัสดีครับ ร้าน A ยินดีต้อนรับครับ เเบบนี้จะดูไม่ได้อะไรเท่าไหร่

Auto reply / Bot (ข้อความอัตโนมัติ) : กรณีที่เป็นช่วงนอกเวลาทำงาน, วันหยุด หรือเราไม่ต้องการเเชทตอบข้อความเอง เราสามารถตั้งค่าการตอบกลับอัตโนมัติไว้ได้ตามช่วงเวลาที่เราต้องการ Bot จะทำหน้าที่ตอบข้อความของเราเเทน โดยเราสามารถระบุ keyword ของการตอบกลับได้หลายเเบบ เช่น ลูกค้าสอบถามเรื่องที่ตั้งของร้านเเล้วหลังบ้านเราตั้งค่า keyword ดักไว้ว่า ที่อยู่, ที่ตั้งของร้าน, วิธีเดินทางมา ระบบจะตอบกลับลูกค้าไปด้วยชุดข้อความที่ตั้งไว้ทันทีอาจจะส่งเป็น Google map พิกัดไปให้เป็นต้น เเต่การตั้งค่าตอบกลับอัตโนมัตินี้ไม่สามารถเเสดงผลได้พร้อมกับการเเชทปกติที่เราพิมพ์เอง เราจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ยกเว้นกรณีที่เราตั้งค่าตอบกลับอัตโนมัติไว้ไม่ทับซ้อนกับช่วงเวลาเเชท ระบบก็จะสามารถทำงานทั้งสองส่วนพร้อมกันได้ เป็นต้น 

เเอดมินเเนะนำว่า ในเวลาทำการปกติ หรือสภาวะปกติเเอดมินที่ดูเเล LINE OA ควรจะคุยโต้ตอบกับลูกค้าเองเพราะลูกค้าจะรู้ได้ทันทีว่า เค้ากำลังคุยกับ Bot หรือมนุษย์จริงๆ ซึ่งตามพฤติกรรมเเล้วลูกค้าอยากจะคุยกับคนจริงๆมากกว่า เเละดูรู้สึก friendly กว่ามาก ข้อดีของระบบ Chat ใน LINE OA คือ เราสามารถเก็บบทสนทนาการคุยต่างๆ ของลูกค้าเเต่ละคนได้ ติด Tags ได้ เเละถ้ามีเเอดมินหลายคน เราจะรู้ว่าใครตอบ (เเตกต่างกับ Facebook) 

Quick reply : เราสามารถสร้าง คำตอบจากคำถามที่พบบ่อยได้สูงสุดกว่า 200 ชุดคำตอบ เเละ 1 ชุดคำตอบสามารถใส่ได้ 1,000 ตัวอักษร เพื่อง่ายต่อการตอบคำถามซ้ำๆ เช่น ราคาเท่าไหร่, อยู่ที่ไหน, จัดส่งอย่างไร, สั่งซื้ออย่างไร เป็นต้น (เเต่ยังใส่รูปภาพวีดีโอไม่ได้) 

Account status : หมายถึงเเถบซ้ายที่ระบุว่า ข้อความไหนที่อ่านเเล้ว (unread), ต้องดำเนินการ (follow up), ดำเนินการเเล้ว (resolve), spam เป็นต้น 

Tags : เราสามารถติด Tags ระบุสถานะ หรือการจัดการไปยังลูกค้าที่เราเเชทคุยได้ เช่น ติด tags VIP กับลูกค้าขาประจำซื้อบ่อย , ติด tags ยังไม่ได้ส่งออเดอร์ กับลูกค้าที่เรารับเรื่องไว้เเต่ยังไม่ว่างทำให้ เป็นต้น โดยการสร้าง Tags นี้สามารถสร้างได้ถึง 200 tags เเละลูกค้าหนึ่งคนเราสามารถติดได้ถึง 10 tags โดยที่การติด tags นี้ช่วยให้เราสามารถกรองได้ว่า เราต้องทำอะไรกับลูกค้าอย่างไรบ้าง ตามผลอะไร หรือจะไปอัพเซลล์กับใครก็ยังได้ 

Notes : ใช้สำหรับการระบุข้อความทิ้งไว้ในกรณีคุยกับลูกค้าคนไหน เช่น เราคุยกับลูกค้า A คุยเสร็จเราสร้าง note พิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า A ทิ้งไว้ ครั้งหน้าลูกค้า A ทักมาเราก็ไม่ต้องถามชื่อที่อยู่เค้าใหม่ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ เเละเเอดมินคนอื่นๆ เข้ามาก็สามารถเห็น Notes นี้ได้ทุกคน (ลูกค้าไม่สามารถมองเห็นได้)  

Group chat : LINE OA สามารถสร้างกลุ่มเเชทรวมได้ ข้อดีคือ หากธุรกิจเรามีตัวเเทนหรือพนักงานหลายสาขา เราก็สร้างกลุ่มเพื่อคุยรวมทีเดียวได้ บรีฟงานทีเดียวได้ เป็นต้น โดยเเอดมินหลักสามารถส่ง group ให้พนักงานอื่นๆ add เข้ามาได้ เป็นต้น

Timeline : เปรียบก็เหมือนการสร้าง content หรือเนื้อหาใน feed Facebook นั้นเอง เราสามารถใส่ text, photo (ไม่เกิน 9 รูป), video (1 item) เพื่อสร้าง content เนื้อหาข่าวสารลงที่ timeline LINE OA เราได้ ผู้ติดตามหรือลูกค้าก็สามารถเห็นเนื้อหานี้ เเละสามารถมา engagement (like, comment, share) ได้ สามารถสร้างได้ไม่จำกัดจำนวน

Add friend & follower : LINE OA ที่ดีเราควรสร้างผู้ติดตาม หรือให้ลูกค้ามาติดตามให้มากที่สุดโดยระบบสามารถชวนคนมาติดตามได้หลายทาง เช่น QR code ให้สเเกนได้ / ส่ง Link ให้กดมา add / HTML code ให้เอาไปวางไว้ตาม website ก็สามารถทำได้ เป็นต้น ยิ่งมีหน้าร้านเราก็สามารถ print QR code ไปวางให้ลูกค้าสเเกนติดตามได้

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

Support Sales

กลุ่ม feature ด้านล่างนี้จะเป็นกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมการขายได้อย่างโดดเด่นของ LINE OA ถือว่า เป็นจุดเด่นของระบบ LINE เลยทีเดียว มาดูกันว่ามีอะไรบ้างตามเเอดมินมา

Coupon : เราสามารถสร้างคูปองสิทธิ์พิเศษส่งเสริมการขายได้หลากหลาย (ส่วนลด / รับของพิเศษ / 1 ฟรี 1 เเละอื่นๆ) เพื่อนำเสนอลูกค้าผู้ติดตาม หรือไม่ติดตาม LINE OA ของเรา โดยระบบคูปองนี้เราสามารถกำหนดได้ว่า จะให้ทุกคนสามารถใช้เเละเเชร์ได้ , หรือเฉพาะผู้ที่ติดตาม LINE OA ของเราเท่านั้น เเละยังสามารถกำหนดได้อีกว่า จะให้เเชร์คูปองไปเเสดงผลที่ไหน เช่น Add friend LINE OA มาเเล้วเเจก , Broadcasting เเจก , เเจกผ่าน Timeline , เเจกผ่าน keyword auto reply / bot เป็นต้น การตั้งค่า parameter เราสามารถตั้งค่าพารามิเตอร์เพื่อให้รู้ว่า ลูกค้าเราได้รับคูปองมาจากช่องทางไหน (Facebook, IG, TW) โดยการตั้งค่าที่ระบบก่อนเเล้วนำ Link คูปองที่ได้ไปเเปะตาม channel ต่างๆได้ ระบบก็จะสามารถ tracking ได้ว่าใครกดรับคูปองมาจากที่ไหน เปิดดูจาก placement ใด เป็นต้น / เมื่อลูกค้าได้รับ Coupon เเล้วลูกค้าก็สามารถนำไปใช้ได้เลย (โดยการกดที่มุมขวาบน) ที่หน้าร้านต่อหน้าเเอดมินที่รับเรื่อง หรือกรณีใช้ในออนไลน์เเอดมินอาจจะให้ลูกค้ากดใช้ที่มุมขวาบน เเละ capture ส่งมายืนยันทาง chat ก็ทำได้ 

Rich message : คือการสร้างข้อความภาพเเละใส่ link ที่ภาพได้ถึง 6 link ในภาพเดียว เพื่อสร้าง call to action บางอย่างเมื่อลูกค้าเห็นเเล้ว click เเต่ละ link โดยระบบจะมี template ภาพมาให้เป็นตัวอย่างในการสร้าง Rich message วิธีการใช้คร่าวๆ เราอาจจะออกเเบบ rich message มาสองส่วนในภาพเดียว ส่วนเเรกพูดถึงเรื่องโปรโมชั่น เราก็ใส่ link promotion ใครคลิกก็จะ link ไปยังต้นทางเนื้อหานั้นๆ / ส่วนสองเเจก coupon เราก็ใส่ link coupon ใครกดก็จะ link ไปยังการได้รับ Coupon เป็นต้น โดยที่เราสามารถนำมาประยุกต์สร้างเเล้วก็ยิงโฆษณาผ่านการ Broadcast ได้ (ขนาดรูปต้องไม่เกิน 10MB / JPEG, PNG file / size 1040×1040 pixel) 

Rich video : คล้ายกับ Rich message เเต่จะเป็นรูปเเบบ material Video file เเทน สามารถเพิ่มปุ่ม call to action ฝัง URL link ได้ว่าดูเเล้วจะอย่างไรต่อเช่น ดูเพิ่มเติม สมัครเลย ซื้อเลย เป็นต้น ขนาดไฟล์ไม่เกิน 200MB รองรับเป็นดอท MOV, WMV, MP4 สามารถเป็นเเนวตั้งหรือเเนวนอนก็ได้ เเต่เเนะนำเเนวตั้งจะได้เเสดงผลเต็มจอ

Rich Menu : เป็นจุดเด่นที่สุดในบรรดา Rich ทั้งหลายเพราะเปรียบเสมือนการที่เราสร้างหมวดหมู่เมนูสินค้าเเละบริการของเราไว้เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้เห็น สามารถเลือกได้ 12 template โดยที่ Rich menu สามารถใส่ link ฝังเข้าไปที่ภาพได้เช่นเดียวกับ Rich message & video เเต่ยังเพิ่ม Coupon , ข้อความ , บัตรสะสมเเต้ม , Link ได้เป็นต้น เเละจะค้างอยู่ไม่หายไปในหน้า LINE OA หลักของเรา (สามารถกำหนดเวลาเเสดงผลได้) วิธีการใช้เราอาจจะออกเเบบให้มี 4 menu เช่น สินค้าของเรา , promotion , coupon เเละเกี่ยวกับบริษัท เป็นต้น ให้ครอบคลุมเเละบอกความเป็นเเบรนด์ของเรา ถือว่าเป็น Poster ของร้านค้าเรานั้นเอง

โดย Rich ทั้งหมดต้องสร้างผ่าน Desktop pc / mac เท่านั้น ส่วน function อื่นสร้างทำผ่านมือถือได้ เเต่เเอดมินก็เเนะนำว่าทำทั้งหมดให้จบในมือถือจะตรวจสอบความรายละเอียดได้ชัดเจนเเละลดข้อผิดพลาดได้ดีกว่า 

LINE Official Account (LINE OA) คืออะไร มาเรียนรู้กันเเบบเจาะลึกทุกขั้นตอน

Reward Card 

บัตรสะสมเเต้ม เป็นหนึ่งในกลยุทธสร้างเเรงจูงใจในการขายสินค้าได้ดีที่สุดอย่างหนึ่งเเละทำได้ผ่านระบบ LINE OA เราสามารถเล่นกับ CRM ลูกค้าได้อย่างหลากหลาย เเละใช้ผสมผสานกับการสร้างความ loyalty ให้กับเเบรนด์เราได้เป็นอย่างดี โดยเเบ่งเป็น 4 ส่วนสำคัญดังนี้ 1) บัตรสะสมเเต้มปกติ 2) บัตรเเลกของรางวัล 3) บัตร VIP premium 4) การเเจกเเต้มเเละรับเเต้ม 

บัตรสะสมเเต้ม (collect point) : เราสามารถสร้างบัตรได้ โดยกำหนดได้ทั้งช่วงเวลาใช้บัตร จำนวนเเต้มที่ต้องสะสม จำนวนเเต้มที่เก็บได้ต่อวันกี่ครั้ง เเละระหว่างทางเราก็สร้างบัตรเสริมให้เกิด challenge point จูงใจในการสะสมได้ด้วย สามารถสร้างเงื่อนไขร่วมกับ บัตรเเลกรางวัล บัตร VIP ได้ด้วย วิธีนำไปใช้ เช่น สร้างเงื่อนไขซื้อครบ 500.- ได้รับทันที 1 point ทุกๆ 5 point ได้รับบัตรส่วนลด หรือฟรีเครื่องดื่ม 1 อย่าง เเละทุกๆ 20 point จะได้ของรางวัลพิเศษจากทางร้าน เเละสูงสุดครบ 50 point ในหนึ่งปีจะได้เป็นบัตร VIP premium ได้รับสิทธิ์พิเศษร่วมกับเเบรนด์มากมาย เป็นต้น โดยเราสามารถประชาสัมพันธ์เรื่องบัตรสะสมเเต้มได้ผ่านทางหน้าร้านจากพนักงาน หรือ broadcast โฆษณาออกไป หรือนำไปประชาสัมพันธ์บนช่องทางอื่นๆ

บัตรเเลกรางวัล (Reward card) : กรณีเราตั้งเงื่อนไข point ไว้ว่า ครบกี่ point จะได้รางวัลเราต้องสร้างบัตรเเลกรางวัลเพื่อให้ถึงกำหนดเเล้ว ระบบจะส่งบัตรนี้ไปให้ลูกค้าไว้รับสิทธิ์ใช้งานได้ตามที่เรากำหนด (ต้องออกเเบบบัตรเป็นรูปภาพไว้) 

บัตร VIP (Premium card) : เป็นเสมือนปลายทางสูงสุดของ loyalty กับเเบรนด์ เมื่อถึงจุดของการสะสมเเต้มเราควรสร้าง call to action สำหรับกลุ่มลูกค้าประจำชั้นดีไว้เพื่อให้เค้ารู้สึกพิเศษเเละอยากจะมาใช้บริการของเราต่อไปเรื่อยๆ เพราะการดึงลูกค้าเก่าไว้ได้ ใช้ต้นทุนถูกกว่าการสร้างลูกค้าใหม่ตลอดเวลาเเน่นอน

การเเจกเเต้ม เเละรับเเต้ม 

ในระบบ LINE OA เมื่อเราตั้งค่าระบบสะสมเเต้มเเละรางวัลบัตรต่างๆไว้เเล้ว ทีนี้เราต้องมาทำการเเจกเเต้มจริงๆ โดยเเบ่งเป็นสองส่วนคือ เเจกเเต้ม online เเละที่หน้าร้าน offline 

กรณีเเจกเเต้ม online เราสามารถสร้าง link เเจกเเต้มให้ลูกค้าได้ผ่านระบบทันที (เลือกได้ว่ากี่เเต้มตามเงื่อนไขที่เราเเจ้งไว้) ระบบจะสร้าง link ให้ เเล้วเราก็เอา link นั้นส่งให้ลูกค้า เมื่อลูกค้าได้รับจะกดเพื่อรับสิทธิ์เเต้มจะเข้าที่บัตรสะสมของลูกค้าอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลาเเต้มครบตามที่กำหนดได้รางวัล ระบบจะเด้งเตือนเป็นภาพบัตรเเลกรางวัลตามที่เราตั้งค่าเอาไว้โดยอัตโนมัติ ลูกค้าก็สามารถกดรับรางวัลได้ทันที เเล้ว capture ภาพใช้สิทธิ์ส่งยืนยันให้พนักงานรับทราบในกรณีทำผ่าน online 

กรณีเเจกเเต้ม offline เราสามารถสร้าง QR code point ไปวางที่หน้าร้านได้ (สเเกนเเล้วรับกี่ point ก็ตั้งค่าได้) กำหนดช่วงเวลาสเเกน ช่วงเวลารับเเต้ม หรือเเม้เเต่ขอบเขตระยะที่สามารถสเเกนได้ เช่น ไม่ห่างจากร้านเกิน 200 เมตร ก็ตั้งค่าได้ผ่านระบบ เมื่อสเเกนเเล้วเเต้มก็จะเข้าที่บัตรสะสมเเต้มของลูกค้าใน LINE App ตามปกติ ถึงเวลาเเต้มครบรับรางวัลระบบก็จะเด้งเตือนส่งภาพของรางวัลให้ลูกค้าเพื่อกดใช้สิทธิ์ได้ต่อไป

Other feature

Survey (เเบบสอบถาม) : LINE OA สามารถสร้างเเบบสอบถาม ได้ถือเป็นข้อดีในการเก็บความพึงพอใจของลูกค้า เเละรับ feedback ต่างๆเพื่อนำมาปรับปรุงบริการของทางร้านได้ โดยสามารถสร้างผ่าน desktop เเละยิง Broadcast ออกไปได้ เเนะนำให้ทำทุก Quarter หรือทุกสิ้นปี เป็นเสมือนเเบบสำรวจคความพึงพอใจประจำปี โดยเเบบสอบถามของ LINE OA สามารถกำหนดข้อมูลได้หลากหลาย ใส่ภาพ ข้อความ สร้างเป็นเเบบปลายปิด (มีคำตอบให้เลือก) หรือเเบบปลายเปิดได้ (กรณีเราเป็นบัญชีรับรอง) เเละยังสามารถใส่ call to action เเจกคูปองหลังตอบเสร็จให้ลูกค้าได้อีกด้วย 

Home page : เราสามารถใส่ข้อมูลของ LINE OA บริษัทเราได้ อารมณ์ about us บอกข้อมูลว่า เราคือใคร ข้อมูลพื้นฐาน เเละรูปภาพเพื่อบอกความเป็นเเบรนด์ของเรา

Statistic insight (Backend data) : เราสามารถเช็คดู insight ข้อมูลที่เกิดขึ้นกับ LINE OA ของเราได้ เช่น ข้อความ เเชท ผู้ติดตาม timeline บัตรสะสมเเต้ม คูปอง ในเเบบข้อมูลสถิติต่างๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์เเละทำการตลาดในอนาคตต่อไป (เเต่เเอดมินรอง C อาจจะไม่สามารถดูข้อมูลส่วนนี้ได้) 

Add account : กรณีเรามีสาขาเยอะมากอยากเพิ่ม LINE OA เเต่ละสาขาขึ้นมาใหม่ก็สามารถทำได้สูงสุด 100 account LINE OA ต่อ LINE ส่วนตัว 1 account พูดง่ายๆคือ เจ้าของ LINE chat ส่วนบุคคลปกติสามารถสร้าง LINE OA ได้ถึง 100 บัญชีโดยไม่ต้องใช้มือถือ 100 เครื่องเเต่อย่างใด 

Account group : การสร้างกลุ่มบัญชีเพื่อความสะดวก ในกรณีบริษัทเรามีหลายสาขา การทำ Broadcast เเยกด้วยเนื้อหาเดียวกับอาจจะไม่คุ้มค่า เราสามารถ broadcast ข้อความไปยังทุกสาขาที่ใช้ LINE OA คนละบัญชีกันได้ โดยการเข้าที่ manager.line.biz เเล้วเลือกเมนู กลุ่ม > สร้างใหม่ > เเล้วเลือกบัญชี LINE OA สขาย่อยที่เราจะนำเข้ามารวมกลุ่ม เราก็สามารถส่งข้อความไปหลายๆกลุ่มที่ต้องการได้ในเวลาเดียวกัน

Messaging API : หมายถึง LINE เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเขียนโปรเเกรมหรือ code ต่างๆมาเพื่อเชื่อมต่อกับ LINE OA ได้เพื่อสร้าง feature ใหม่ๆ เช่น Chatbot, E-commerce, Payment, Delivery เป็นต้น นั้นหมายความว่า เราสามารถติดตั้งส่วนเสริมที่นักพัฒนานำมาขายเพิ่มเข้าไปได้กับ LINE OA ของเรา เป็นต้น (เราจะใช้งานส่วนเสริมได้ก็ต่อเมื่อเราตั้งค่าการทำงานของ LINE OA เราให้เป็น bot) 

LINE LAP : เป็นการลงโฆษณาผ่านระบบ Advertising manager ของบริษัท LINE ครับ ซึ่งปัจจุบันรองรับการให้ user ทั่วไปเข้าไปใช้งานได้ เเต่ก็สามารถทำผ่านตัวเเทน agency (เอเจนซี่) ที่ได้รับเลือกจากทาง LINE Thailand ได้ด้วย ซึ่งส่วนนี้ขอยกยอดไว้อธิบายในโอกาสหน้านะครับเพราะจะเป็นเรื่องของการยิงเเอด ซื้อ paid media ซะมากกว่า (สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://account.line.biz/)

เเละนี้คือทั้งหมดทุกสิ่งอย่างของ LINE OA ฉบับพื้นฐานครอบจักรวาลที่เเอดมินอยากเล่าให้ทุกคนอ่านเป็นความรู้เบื้องต้นของทุก feature ที่ LINE OA มีครับ หวังว่าทุกคนจะสามารถนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเองได้ ซึ่งระบบ LINE OA ถือว่าใช้งานไม่ยาก interface ที่ถูกออกเเบบมาให้ดูง่ายใช้งานง่าย (ทั้งมือถือเเละคอมพิวเตอร์) ทุกคนสามารถเข้าไปใช้งานได้เอง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรืออยากให้ช่วยอะไรติดต่อผ่าน contact ที่ระบุไว้ในเว็บได้นะครับ ขอให้มีความสุขในเเชท เเละการสร้างสรรค์โปรโมชั่นผ่าน LINE OA กันนะครับทุกคน

Thank you for original picture REF:

Picture 1 edit from
Freepik.com vector created by katemangostar: link
Freepik.com vector created by pch.vector: link 
Freepik.com Technology vector created by starline: link
Picture 2 edit from
Behance.net created by KAZE PARK and SAKIROOlink
Picture 3 – 4 edit from Digitalcontent.top: link
Picture 5 edit from LINE friend character

error: Content is protected !! (โปรดติดต่อเราถ้าต้องการความช่วยเหลือ)